Thí sinh nhẹ nhõm sau phần thi Văn

Thí sinh nhẹ nhõm sau phần thi Văn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 214 | Cật nhập: 8/1/2019 4:09:43 PM | RSS

9h30 ngày 22/6, kết thúc môn Văn, thí sinh TP HCM ào ra khỏi phòng với khuôn mặt rạng rỡ. Tại điểm thi THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Hoàng Tấn Lộc (trường THPT Ten Lơ Man) nhận xét đề thi vừa sức, được thiết kế giống đề mẫu Bộ Giáo dục công bố nên không bất ngờ.

Phần nghị luận xã hội với yêu cầu trình bày quan điểm về đất nước qua trích đoạn bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm, Lộc được ôn tập nhiều nên không mất thời gian suy nghĩ cách viết. "Nhìn chung đề dễ, em có thể đạt 7-8 điểm. Tinh thần thoải mái rồi nên hy vọng mấy môn sau sẽ tốt", Lộc nói.

Ôm chầm lấy bố đứng chờ trước cổng trường, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (trường THPT Bùi Thị Xuân) khoe làm bài rất tốt. Tất cả câu hỏi trong đề Văn đều quen thuộc với em vì được ôn tập nhiều lần. "Đề nghị luận văn học càng dễ, bài thơ đó gần như là nằm lòng với dân Văn", nữ sinh nói, nở nụ cười tươi.

Tại điểm trường THPT Giồng Ông Tố, thí sinh cũng cho rằng đề Văn không đánh đố. Nguyễn Đức Duy (trường THPT Thủ Thiêm) dành thời gian ôn bài thơ "Đất nước" nhiều nhất nên làm trọn vẹn bài thi trước 10 phút, thời gian còn lại dành đọc lại bài. "Đề dễ quá, em viết một lèo là xong", Duy chia sẻ.

Dù là dân ban A song Nguyễn Thị Thu (trường THPT Giồng Ông Tố) cũng cho rằng đề Văn không khó vì câu nghị luận văn học trích sẵn đoạn thơ. "Nếu không có đoạn thơ trích chắc em không làm được câu này vì lười học thơ. Các câu còn lại em làm nhưng không chắc đúng", Thủy nói và tự tin đạt 5-6 để tốt nghiệp.

Thí sinh nhận xét về đề Văn.

Tại Hà Nội, đa số thí sinh tại điểm thi THCS - THPT M.V.Lomonoxop chỉ lựa chọn Văn để xét tốt nghiệp, nhiều em ra sớm 15 phút nhưng không được ra khỏi trường trước khi hết giờ. Đứng ở sân trường, một số em nói vọng ra ngoài thông báo cho phụ huynh biết khó bị điểm liệt.

Nguyễn Tuyết Nhung, trường THPT Xuân Đỉnh, đánh giá: “Dạng bài trong đề thi chính thức giống với đề thi minh họa nên em không gặp khó khăn. May mắn ôn tập kỹ phần thơ nên em làm tốt câu hỏi nghị luận văn học”, Nhung nói và dự đoán được 5-6 điểm, số điểm khá tốt với học sinh thi khối A như em.

Nộp bài sớm, Lê Minh Hiếu, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) nhận định ít ai bị điểm liệt môn Văn. “Câu nghị luận văn học 5 điểm không khó nhưng vì không ôn luyện môn Văn nên em bỏ hẳn câu đó. Em chỉ cần 3-4 điểm để qua tốt nghiệp và em nghĩ mình đã đạt mức điểm đề ra”, Hiếu nói.

Tại Nghệ An, sau 2/3 giờ làm bài thi môn Văn, lác đác thí sinh ra khỏi phòng. Dù thời tiết oi bức, nhiều em rôm rả cười nói vì làm bài tốt.

Lê Thị Thủy Tiên, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đánh giá với cấu trúc đề thi hôm nay thì phần đọc hiểu với 4 câu hỏi sẽ giúp thí sinh kiếm điểm. Phần làm văn câu yêu cầu viết một đoạn văn gói gọi 200 từ nói về suy nghĩ và ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống rất "hay và ý nghĩa". 

"Vận dụng những hiểu biết, cảm nhận của bản thân trong cuộc sống em đã dành 30 phút để viết đoạn văn dài 200 từ này", Tiên nói.

thi-sinh-tho-phao-voi-de-thi-van-thpt-quoc-gia

Thí sinh Lê Thị Thuỷ Tiên nói về môn Văn. Ảnh: Hải Bình.

Tại Đà Nẵng, dù được rời phòng thi sau khi làm hết 2/3 thời gian, hầu hết thí sinh tận dụng để hoàn thiện bài trước khi tiếng trống thu bài vang lên. Bước ra cổng điểm thi THPT Trần Phú (11 Lê Thánh Tôn), thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Viên hào hứng cho biết cầm chắc 6 điểm. “Đề ra vừa sức. Câu 2 phần làm văn chiếm nửa số điểm nên em tự tin sẽ đạt điểm tốt”, Viên nói.

Cùng nhận định đề dễ hơn những năm trước, thí sinh Nguyễn Mỹ Huyền (trường THPT Nguyễn Hiền) cho biết đa số học sinh nếu ôn luyện tốt sẽ làm được bài. “Em không bỏ sót phần nào. Phần cảm nhận em trình bày thêm phần rút ra kinh nghiệm bài học”, Huyền nói.

Tại Khánh Hòa, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề Văn dễ lấy được điểm cao. Rời điểm thi trường Lê Quý Đôn trong tâm trạng thoải mái, thí sinh nữ Trần Thị Mỹ Duyên chia sẻ: "Đọc đề xong, em mừng quá, vì nó không khó, bám sát chương trình lớp 12". Học khối A, sáng nay Duyên đến điểm thi khá sớm vì nơm nớp với môn thi không phải sở trường. 

Nữ sinh nhận xét, đề có phần dễ hơn so với đề thi thử hay minh họa ở trường từng làm. Phần thi đọc hiểu có khả năng Duyên giành trọn 3 điểm và nghị luận cũng làm khá tốt. "Với đề thi này, em có thể trên 7 điểm", Duyên hy vọng.

Sở Giáo dục Khánh Hòa cho biết, môn thi đầu tiên toàn tỉnh có 93 trường hợp bỏ thi, chủ yếu là thí sinh tự do.

thi-sinh-nhe-nhom-sau-phan-thi-van-1

Thí sinh ở Nha Trang, Khánh Hòa vui vẻ sau phần thi Văn. Ảnh: Xuân Ngọc.

Tại Đồng Nai, sáng nay trời mát dịu, tạo thuận lợi tốt cho thí sinh bước vào môn thi đầu tiên. Do năm nay thời gian làm bài môn Văn được cắt giảm chỉ còn 120 phút nên rất ít thí sinh ra về sớm. 

Tại hội đồng thi trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Biên Hòa), một trong hai hội đồng thi dành cho 1.000 thí sinh tự do của tỉnh, hầu hết sĩ tử khi hết giờ mới rời phòng thi. "Đề Văn tương đối dễ, em rất thích câu hỏi liên quan đến nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn và sự thấu cảm", Trần Hữu Đang cho biết.

Trong khi đó, nhiều nữ sinh lại thích thú với trích đoạn "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. "Bài thơ rất hay, chúng em luôn được giáo viên ôn tập kỹ. Nhìn chung em thấy nếu điểm 8 thì hơi khó, còn điểm 7 thì trong tầm tay", thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh nói.

Điểm thi này có hàng chục chiến sĩ trẻ thuộc Quân đoàn 4 dự thi để xét tuyển vào các trường đại học, học viện quốc phòng. Chiến sĩ Bùi Hữu Giang hồ hởi thông báo làm được bài. "Em cùng đồng đội tham gia thi tuyển lần này với mong muốn bước chân vào giảng đường đại học, có thể học tập và được tiếp tục cống hiến trong môi trường quân đội", Giang nói.

Thí sinh tự do tại Đồng Nai hớn hở với đề thi Văn sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Thí sinh tự do tại Đồng Nai hớn hở với đề thi Văn sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn.

Sĩ tử dễ dàng kiếm 7-8 điểm

Đánh giá về đề Văn sáng nay, TS Ngữ văn Trịnh Thu Tuyết cho rằng, chủ đề thấu cảm được nêu ra trong phần đọc hiểu và nghị luận xã hội thiết thực. “Đây là vấn đề muôn thuở trong cuộc sống nhân sinh, có thể chạm tới phần nào thực tế bức bối của cách sống vô cảm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, yêu cầu về tần suất tư duy trong các câu hỏi của phần đọc hiểu chưa xứng tầm với một đề thi THPT quốc gia", TS Tuyết đánh giá.

Cụ thể, câu 1 phần đọc hiểu chỉ dừng lại ở việc kiểm tra học sinh ở mức độ nhận biết, nhớ kiến thức tiếng Việt. Câu 2 yêu cầu giải thích khái niệm thấu cảm đã chạm tới mức độ thông hiểu theo tiêu chí thông thường của các câu hỏi đọc hiểu, nhưng thực chất học sinh chỉ cần chép lại những ý cơ bản trong phần một của đoạn trích và gần như không cần sáng tạo. “Đó là nguyên nhân khiến tiêu chí về sự thông hiểu bị hạn chế”, TS Tuyết đánh giá.

Câu hỏi duy nhất trong đề đòi hỏi tư duy, trải nghiệm, sự suy ngẫm và thấu cảm của thí sinh là câu 4. Nó đạt tới mục đích của vận dụng - vận dụng cao theo tiêu chí của bài đọc hiểu.

Phần viết văn nghị luận xã hội được ra đúng với mối quan hệ hữu cơ với phần đọc hiểu theo cấu trúc các đề minh họa, thử nghiệm, tham khảo trước đây. Trong đó, việc lựa chọn ngữ liệu cùng một vài ý trong các câu hỏi đọc hiểu đã giúp thí sinh phần nào xác định được nội dung, chủ đề và hướng triển khai trong câu viết đoạn văn nghị luận xã hội.

Đề nghị luận văn học được TS Tuyết đánh giá cao ở việc lựa chọn đoạn thơ cảm nhận trong một đoạn trích dài 90 câu của bài "Đất nước" (Nguyễn Khoa Điềm). Đoạn thơ được chọn giúp học trò có cảm nhận đầy đủ về đất nước như: Đất nước được đặt trong chiều dài “đằng đẵng” của thời gian lịch sử; trong chiều rộng “mênh mông” của không gian địa lý; trong chiều sâu, bề dày của văn hóa, phong tục…

“Từ ba bình diện ấy, đất nước đem đến những cảm nhận vừa bình dị, gần gũi với cuộc sống nhân dân, vừa thiêng liêng, cao cả hướng tới những khái niệm về cội nguồn, về nhân dân, đất nước. Đoạn thơ cũng đã đề cập đến trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đất nước và thể hiện tư tưởng chủ đạo của đoạn trích - đất nước của nhân dân”, TS Ngữ văn nhận xét.

Với đề Văn này, TS Tuyết cho rằng sĩ tử dễ dàng lấy điểm 7-8.

Chiều nay, 858.000 thí sinh sẽ bước vào môn Toán trắc nghiệm trong 90 phút.

Thí sinh vui vẻ sau bài thi Văn.

thi-sinh-tho-phao-voi-de-thi-van-thpt-quoc-gia-2

Lịch thi THPT quốc gia 2017.

Nhóm phóng viên

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN

Hỗ trợ

Tổng đài hỗ trợ

08 3974 5008​

Hotline

0949 666 895 cô Diệu

0932 786838 cô Thanh

Tìm kiếm thông tin